BÌNH ĐỊNH TẬP TRUNG KHẮC PHỤC THIỆT HẠI, BẢO VỆ CÂY TRỒNG VỤ ĐX 16-17

thu-truong-LQD

thu-truong-LQD

Nhiều thiệt hại do thời tiết bất thường

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT, báo cáo với Đoàn công tác của Bộ nông nghiệp & PNTT về tình hình sản xuất nông nghiệp Bình Định: Thời tiết vụ đông xuân diễn biến bất thường, từ ngày 30.10.2016 – 16.12.2016 tỉnh Bình Ðịnh xảy ra 5 đợt mưa lũ lớn gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất và đời sống của người dân. Ngành Nông nghiệp và các địa phương đã chủ động mua và cấp phát đến nông dân 2.371 tấn lúa giống các loại và hỗ trợ gần 40 tỷ đồng để các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt, tiếp tục đưa vào sản xuất 20.596 ha đất sản xuất lúa. Huy động tích cực các nguồn lực để khắc phục diện tích bị sa bồi thủy phá, tập trung sửa chữa các hồ chứa nước, hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị hư hỏng để phục vụ sản xuất.

Tổng hợp báo cáo nhanh từ các địa phương, diện tích đất lúa bị ngập  hơn  1.841 ha, khả năng phải sạ lại  hơn 980 ha, tập trung ở các huyện Tuy Phước, Phù Cát và thành phố Quy Nhơn. Tổng giá trị thiệt hại do mưa lũ gây ra trên 54 tỷ đồng. Diện tích ruộng chưa xuống giống do còn bị ngập nước, khả năng không thể sản xuất được trong vụ đông xuâ n là hơn 500 ha, do quá muộn lịch thời vụ gieo sạ ảnh hưởng đến hàng ngàn nông hộ sẽ bị thất thu trong vụ sản xuất này.

Ông Trần Châu- Phó Chủ tịch UBND  tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ nông nghiệp &PTNT  và đề xuất.“Mỗi địa phương có cơ cấu giống cây trồng khác nhau. Do vậy, đề nghị Bộ NN&PTNT có cơ chế dự trữ các loại giống cây trồng bằng tiền thay vì dự trữ bằng giống như hiện nay, nhằm phù hợp với yêu cầu thực tế. Ðề nghị có chính sách hỗ trợ chuyển đổi diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng cây trồng cạn, tạo điều kiện thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhằm tăng hiệu quả sản xuất, hạn chế rủi ro” – 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã đánh giá cao những nỗ lực của Bình Định trong điều hành chỉ đạo sản xuất vụ ÐX 2016-2017 và ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, trên cơ sở đó tham mưu Bộ NN&PTNT điều chỉnh cơ chế dự trữ giống và chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp hơn. 

( Theo Nông Nghiệp BĐ 18/02/2017)

Tags:

Related Posts:

lua-dam-ngang

YẾU TỐ ĐỂ CÂY LÚA ĐẠT NĂNG SUẤT TỐI ĐA

Yếu tố để cây lúa đạt năng suất lúa tối...

Tình hình mưa lũ Miền Trung diễn biến phức tạp

Quốc lộ 1A, 14B, 14D… trên địa bàn Quảng Nam...